Chúng tôi cam kết hàng chính hãng - Bảo hành từ 3 tháng đến 12 tháng
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hệ thống lạnh công nghiệp là gì? Cập nhật sơ đồ hệ thống lạnh mới nhất

Hệ thống lạnh công nghiệp đang được rất nhiều người quan tâm. Sở dĩ như vậy là do các nhà xưởng hiện nay thường sử dụng phương pháp giải nhiệt bằng hệ thống làm mát. Hệ thống này có khả năng điều hòa không khí làm mát cho các thiết bị, máy móc hay các phòng nhà xưởng, trung tâm thương mại. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Điện lạnh Lê Gia Phát tìm hiểu sơ đồ hệ thống lạnh nhé!
Hệ thống lạnh công nghiệp là gì?

Hệ thống lạnh công nghiệp là gì?

Hệ thống lạnh công nghiệp là phương pháp làm lạnh, làm mát diện tích lớn với nhiệt động giảm đến mức thấp nhất. Nó sử dụng năng lượng của độ ẩm trong khí quyển để làm bay hơi và tạo ra không khí lạnh.

Các thiết bị cần thiết cho hệ thống lạnh công nghiệp là dàn nóng, dàn lạnh, máy nén và thiết bị điều khiển. Hệ thống còn sử dụng các thiết bị khác như tháp giải nhiệt tùy theo nhu cầu sử dụng.

Công dụng của hệ thống lạnh công nghiệp

Hệ thống lạnh công nghiệp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực do tính ứng dụng cao. Người dùng có thể sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất, điện lạnh, điều hòa không khí, hệ thống lạnh,…


Ngoài ra, hệ thống làm mát có nhiệm vụ giữ thực phẩm tươi lâu. Ngoài ra khả năng làm mát diện tích lớn như nhà hàng, khách sạn mà máy lạnh gia đình không đáp ứng được.

Ưu điểm của hệ thống lạnh trong công nghiệp

Điện lạnh công nghiệp ngày nay có rất nhiều loại máy với những công dụng và ưu điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung hệ thống có thể đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng ở các mặt sau:

Ưu điểm của hệ thống lạnh trong công nghiệp

Với các tải trọng lớn từ 5 tấn đến vài nghìn tấn đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng. Nó bền và ổn định, phù hợp cho các dự án quy mô lớn. 

Được trang bị chức năng giảm tải nhiều giai đoạn có thể điều chỉnh công suất. Máy thường có 3-5 cấp độ dỡ hàng. 

Hệ thống nhiều cụm máy có nhiều giai đoạn giảm tải. 

Ống nước lạnh có thiết kế khá nhỏ gọn, giúp người dùng có thể sử dụng trong các phòng lắp đặt tòa nhà, đường ống nhỏ. 

Để tiết kiệm không gian lắp đặt, hệ thống tiết kiệm không gian được ưu tiên hơn là lắp đặt nhiều thiết bị riêng lẻ trong từng khu vực. 

Có tính linh hoạt cao, nếu bạn cần mở rộng bề mặt làm mát, chỉ cần điều chỉnh nó bằng hệ thống làm mát của bạn. Bạn cũng có thể nâng cấp lên dung lượng lớn hơn mà không cần lắp thêm dung lượng mới.

Xem thêm: Thi công, thiết kế máy lạnh âm tường

Sơ đồ hệ thống lạnh công nghiệp

Mỗi hệ thống lạnh thường chỉ sử dụng một bộ điều khiển và bảng điều khiển. Vì vậy, hoạt động của nó không quá phức tạp. Cấu tạo của hệ thống lạnh gồm các bộ phận chính sau:

Máy nén lạnh

Dàn lạnh

Bình ngưng

Tháp giải nhiệt

Sơ đồ hệ thống lạnh công nghiệp

Bình tách lỏng

Kho lạnh

Bơm giải nhiệt

Theo sơ đồ hệ thống nén sơ cấp, môi chất lạnh được nén và tuần hoàn theo 4 bước: máy nén → dàn bay hơi (dàn lạnh) → ắc quy → dàn ngưng (dàn nóng). 

Hơi môi chất lạnh ra khỏi dàn được hút vào máy nén, nén thành hơi có nhiệt độ cao, áp suất cao rồi đi vào dàn lạnh (dàn ngưng tụ). Lúc này hơi cao áp được làm lạnh trong môi chất lạnh rồi ngưng tụ thành lỏng áp suất cao ở trạng thái hơi nước bão hòa, lỏng không sôi hoặc lỏng sôi rồi được vận chuyển đến thiết bị.


Trong thiết bị tiết lưu, chất lỏng áp suất cao được điều áp và làm mát thành chất lỏng áp suất thấp đi vào thiết bị bay hơi. 

Ở dàn nóng (dàn ngưng tụ), môi chất lạnh nhận nhiệt độ môi trường xung quanh, được làm mát, bay hơi và được hút vào máy nén. Và cứ như vậy, chu kỳ lặp đi lặp lại quá trình trên.

Mô tả cách thức vận hành của hệ thống lạnh công nghiệp

Một tính năng của máy nén một cấp hoặc sơ đồ hệ thống làm lạnh NH3, bình ngưng được thiết kế để hoạt động như một bình áp suất cao. Trong loại bình ngưng này, đường ống trao đổi nhiệt được đặt phía trên nó. 

Cấu trúc này của chai làm cho hộp chứa rất dễ sử dụng, nhỏ, nhẹ và chi phí tối thiểu. Tuy nhiên, nhiệt độ chất lỏng bên trong thường cao hơn so với hệ thống có bình chứa riêng. 

Mô tả cách thức vận hành của hệ thống lạnh công nghiệp


Khi máy nén quá nóng môi chất được hút vào bình tách dầu và được lọc trở lại thiết bị nhờ nguyên lý chênh lệch áp suất. Hơi môi chất lạnh được đưa đến thiết bị ngưng tụ và được làm mát thành chất lỏng bằng bộ trao đổi nhiệt trong tháp giải nhiệt. 

Tại thời điểm này, nguồn nước được làm mát trong bình ngưng và tiếp tục quay trở lại nước. Hơn nữa, chất làm lạnh được làm mát và hóa lỏng, cho vào bồn chứa và đưa qua máy lọc để loại bỏ các loại bụi bẩn và khói có trong môi trường. Nước được đưa đến bể thu hồi nhiệt để tăng cường độ lạnh. 


Sau khi hâm nóng, chất lỏng di chuyển đến bộ làm mát trung gian bằng chất lỏng và tạo thành hai đường dẫn đến dàn lạnh. Nhờ bộ phận tiết lưu mà gas lỏng bên trong dàn lạnh được giảm xuống các mức nhiệt độ và áp suất. 

Van giãn nở nhiệt điều chỉnh lưu lượng chất lỏng qua bầu cảm biến. Sau đó hơi lỏng tiếp tục được đưa sang bồn thu hồi nhiệt để tách lỏng lỏng. Lúc này máy nén hút hơi lỏng vào và chạy quá trình trên cho đến hết, lặp đi lặp lại cho đến khi thiết bị tái sinh đạt nhiệt độ mong muốn. 

Xem thêm: Hướng dẫn tháo lắp đặt máy lạnh tại nhà nhanh chóng


Như vậy, bài viết trên đã cung cấp sơ đồ hệ thống lạnh toàn diện và chi tiết, từ sơ đồ nguyên lý đến ứng dụng trong cuộc sống. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm những kiến ​​thức mới và hiểu hơn về cuộc sống!

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH LÊ GIA PHÁT
Địa Chỉ: Số 14 Đường Số 185 Phước Long B, TP. Thủ Đức. TP.HCM
Hotline: 0969 012 678 – 0945 012 678 – 08 68 961 600
Webiste: Http://dienlanhlegiaphat.com
Email: dienlanhlegiaphat@gmail.com
BẠN ĐANG NGHĨ GÌ
Đăng Kí Khách Hàng Thân Thiết
Lê Gia Phát
 0969 012 678